VTV công bố hợp đồng truyền thông World Cup 2018 với FIFA và các nhà đài

Tính tới đêm 10/6, K+ chưa có trong danh sách các nhà đài được VTV chia sẻ bản quyền phát sóng Vòng Chung kết World Cup 2018.Vòng Chung kết World Cup 2018 sẽ diễn ra tại Nga từ ngày 14/6 đến 15/7.

Sau một thời gian dài thương thảo, đến 16h30 ngày 10/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức sở hữu bản quyền truyền thông, trở thành đơn vị phát sóng chính thức của Vòng Chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tại Việt Nam.

VTV cho biết, ngay từ những ngày đầu tiên đàm phán mua bản quyền FIFA World Cup 2018, VTV đã nhận được sự đồng hành đóng góp quan trọng của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel. Viettel đã cam kết đầu tư kinh phí cùng VTV để mua bản quyền FIFA World Cup 2018. Đặc biệt, ngày 7/6, Tập đoàn Vingroup cũng đã quyết định tham gia tiếp sức cùng VTV mua bản quyền truyền phát sóng FIFA World Cup 2018 tại Việt Nam với số tiền 5 triệu USD.

Với bản quyền có được, VTV sẽ tường thuật trực tiếp toàn bộ 64 trận đấu và chương trình bình luận trước, giữa và sau trận đấu của FIFA World Cup 2018 trên các kênh VTV2, VTV3 và VTV6. Riêng chương trình bình luận trận đấu có format đổi mới so với mọi năm.

Nhà đài này cho hay, họ chủ trương chia sẻ hợp lý bản quyền truyền thông FIFA World Cup 2018 mà mình có được đến tất cả các đơn vị có nhu cầu theo đúng quy định của FIFA. Tính đến tối 10/6, VTV đã ký hợp đồng chia sẻ bản quyền với Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) trên kênh HTV7, HTV9 và HTV Thể thao.

Ngoài ra, VTV đã ký hợp đồng cấp quyền tiếp phát sóng FIFA World Cup 2018 nguyên kênh của VTV trên hạ tầng mạng IPTV, OTT, di động với các đơn vị Viettel, FPT và VNPT. Các đơn vị này cũng sẽ được phép sử dụng hình ảnh, các clip hình ảnh nổi bật của các trận đấu để thực hiện các chương trình riêng về giải đấu trên IPTV, OTT và di động. Như vậy, với việc VTV chia sẻ bản quyền truyền thông trên tất cả các nền tảng hạ tầng truyền dẫn, mùa World Cup 2018 là lần đầu tiên khán giả Việt Nam có thể theo dõi giải không chỉ trên truyền hình mà còn trên cả internet, thiết bị di động.

“Đài Truyền hình Việt Nam sẽ tiếp tục tiếp nhận yêu cầu của các Đài Truyền hình, Đài Phát thanh - Truyền hình, các đơn vị dịch vụ truyền hình trả tiền về việc chia sẻ bản quyền, tiếp phát sóng nguyên vẹn chương trình; các cơ quan báo chí về việc chia sẻ bản quyền, sử dụng các tư liệu của Vòng Chung kết FIFA World Cup 2018 theo đúng quy định của FIFA. Thời hạn tiếp nhận yêu cầu chậm nhất là 17h00 ngày 12/06/2018”, VTV thông báo.

Đối với việc tiếp sóng, trường hợp được chấp thuận, các đài phải tiếp phát nguyên vẹn, không được thêm bớt bất kỳ yếu tố quảng cáo hoặc hình, tiếng (dưới mọi hình thức) vào cấu trúc chương trình phát sóng trận đấu của VTV, bao gồm: Chương trình trước trận đấu (gồm chương trình đồng hành, bình luận trận đấu, quảng cáo) khoảng 30 phút; tín hiệu hiệp 1 trận đấu khoảng 45 phút; bình luận và quảng cáo giữa hai hiệp khoảng 15 phút; tín hiệu hiệp 2 trận đấu khoảng 45 phút; và chương trình sau trận đấu (gồm chương trình đồng hành, bình luận trận đấu, quảng cáo) khoảng 30 phút. Tổng thời gian tiếp phát sóng mỗi trận đấu vào khoảng 175 phút - 180 phút.

Tất cả các đơn vị được chia sẻ bản quyền, được tiếp phát sóng Vòng Chung kết FIFA World Cup 2018 phải có trách nhiệm đảm bảo kiểm soát được hệ thống truyền dẫn để không tràn sóng ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, như: Việc phát sóng tín hiệu chương trình phải được khóa mã để đảm bảo ngăn chặn việc nhận hoặc xem trái phép ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam; việc truyền phát trên internet phải được chặn vùng địa lý để không nhận hoặc xem được ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam; áp dụng các công nghệ và quy trình quản lý quyền số (digital rights management - DRM) theo yêu cầu của FIFA để ngăn chặn việc phân phối trái phép tín hiệu chương trình.

“Các đơn vị vi phạm bản quyền dưới bất kỳ hình thức nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi tổn thất phát sinh cho Đài Truyền hình Việt Nam, đồng thời đơn vị vi phạm cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về các tổn thất phát sinh theo quy định của FIFA”, VTV lưu ý.


Xem lại hành trình VTV mua bản quyền World Cup 2018 đầy căng thẳng.

Bình luận