Chuyển sang năng lượng sạch tuy tốt nhưng lại gây hại cho công nhân ngành than


Quá trình chuyển đổi dần nền kinh tế từ “nâu sang xanh” tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ đang đặt ra bài toán vô cùng khó khăn với những công nhân khai thác than và các loại nhiên liệu hóa thạch khác.Tổng thống Mỹ Donald Trump giống các ứng viên khác đều hứa hẹn rất nhiều điều trước bầu cử. Một trong những lời hứa lớn nhất mà ông Trump từng hứa chính là việc đảm bảo cuộc sống cho các công nhân than, chấm dứt chiến tranh về than và mang lại một ngành than sạch.


Trump thậm chí còn tuyên bố cứng rắn, nguồn than sạch sẽ đảm bảo tồn tại và lưu trữ trên đất Mỹ ít nhất khoảng 1000 năm nữa.


Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, lời hứa của ông Trump sẽ khó có thể trở thành sự thật khi mà nguồn tài nguyên hóa thạch đang dần cạn kiệt. Mặc dù lượng than xuất khẩu vẫn tăng nhẹ trong năm 2017 nhưng tốc độ tiêu thụ than ở Mỹ đã giảm mạnh so với nhiều thập kỷ qua.


Theo Futurism, khí đốt tự nhiên giá rẻ đang dần thay thế cho than đá tại Mỹ. Ngay cả tại Trung Quốc, nơi tiêu thụ than lớn nhất thế giới cũng đang nỗ lực điều hành các nhà máy nhiệt điện than hiệu quả hơn, đồng thời lên kế hoạch loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng than trong tương lai.


Các nhà khoa học tại Đại học Indiana, Mỹ mới đây đã quyết định đi tìm cách giải quyết sự mâu thuẫn giữa phát triển năng lượng sạch và nguy cơ mất việc của các công nhân khai thác nhiên liệu hóa thạch.


Phó giáo sư Sanya Carley thuộc Đại học Indiana chia sẻ, việc chuyển đổi hình thức năng lượng sẽ mang tới nhiều lợi ích cho xã hội. Nhưng những lợi ích và cả chi phí sẽ không được phân bổ tương ứng tới toàn bộ mọi người.Carley và nhóm đồng tác giả đã sử dụng một công cụ có tên Vulnerability Scoping để xác định các nhóm cộng đồng dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. Ngoài ra, công cụ này còn cho phép xác định các lĩnh vực và cá nhân có thể chịu tác động do công cuộc chuyển đổi năng lượng từ nâu sang xanh.


Không ngạc nhiên khi nghiên cứu phát hiện thấy, cộng đồng dễ bị tổn thương nhất là những địa phương chủ yếu dựa vào nguồn nhiên liệu hóa thạch, hoặc ở những nơi mà cá nhân không đủ khả năng chi trả cho nguồn năng lượng sạch.


Nhóm tác giả cũng đề xuất việc sử dụng công cụ này nhằm tới việc xây dựng các chương trình cụ thể, hỗ trợ cho những khu vực và cá nhân chịu tác động từ quá trình chuyển đổi năng lượng, ví dụ như đào tạo lại nghề hay hỗ trợ tài chính.


Quá trình chuyển đổi chắc chắn vẫn còn rất dài và giải pháp để tăng tốc quá trình chuyển đổi nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo, đó là nỗ lực giúp đỡ những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất, cụ thể là các công nhân làm việc trong ngành khai thác.


Chúng ta hãy gạt những lời hứa hẹn của Tổng thống Trump sang một bên, bởi rõ ràng than đá đang gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người lẫn Trái Đất. Nếu các nhà hoạch địch chính sách biết cách trung hòa lợi ích cho nhóm đối tượng chịu sự ảnh hưởng do việc chuyển đổi sang năng lượng sạch gây ra, họ sẽ có thêm một lực lượng ủng hộ đông đảo và thúc đẩy phát triển nền kinh tế xanh hơn.

Bình luận